Trang nhất
0868.459.970
0931.708.655

Tinh dầu có phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp?

Thứ sáu, 21:34:09 28/02/2020

KHPTO - Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát, một số thông tin cho biết sử dụng tinh dầu tràm giúp phòng ngừa lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp. Có đúng như vậy? Xin cung cấp đến bạn đọc một vài thông tin cần biết xung quanh vấn đề này.

Tinh dầu là gì?

Liệu pháp hương thơm không tách rời với tinh dầu, tinh dầu là gì? Tinh dầu là chất hương thơm được chiết xuất từ trong thực vật, là một loại dịch thể tinh khiến, trong veo. Tinh dầu không chỉ phát ra mùi hương mê hoặc, đối với sức khỏe tâm thể người ta còn có nhiều loại hiệu nghiệm. Chẳng trách có người hình dung tinh dầu là “máu tươi của thực vật”, “linh hồn của thực vật”, là “khí”, “năng lượng”...

Chẳng phải tất cả thực vật nào đều có thể chiết xuất tinh dầu, phải là cây cỏ có giá trị làm thuốc; ta cũng không thể dùng cả cây thuốc chiết ra tinh dầu, chỉ dùng được một số bộ phận (hoa, lá...), dù những bộ phận trên cùng một cây thuốc, tinh dầu được chiết ra cũng có những tác dụng khác nhau.

Đặc tính lớn nhất của tinh dầu là mùi thơm, ngoài ra còn có đặc điểm có nồng độ cao; tính bốc hơi mạnh; có thể pha loãng... Điều đáng nói là, tinh dầu không béo ngậy, khác với một số loại dầu thực vật hoặc dầu nén.

Thành phần hóa học của tinh dầu

Thành phần hóa học tinh dầu thực vật rất phức tạp, những thành phần này là những gen quan trọng có tác dụng lớn của tinh dầu sản sinh đối với tâm thể

chúng ta. Theo phát triển của khoa học kỹ thuật, người ta nắm bắt được trong tinh dầu có hàng ngàn chất hóa học, trong đó có alcohols; terpenes; esters; ketones và nguyên tố vi lượng..., từng bước vén màn thần bí có hiệu nghiệm thần kỳ của tinh dầu về mặt y học; làm đẹp; tinh thần.

Terpenes. Gồm monoterpenes; sesquiterpenes và diterpenes.

- Monoterpenes có tác dụng sát khuẩn; giảm đau; nâng cao sức miễn dịch, gồm tinh dầu chanh; cam chua; thông... đều chứa nhiều monoterpenes.

- Sesquiterpenes giúp tiêu viêm; trị ngứa; tăng tự tin, chẳng hạn tinh dầu một dược có chứa sesquiterpenes.

- Diterpenes giúp diệt nấm; sát khuẩn trừ đàm, có tác dụng cân bằng bài tiết hormon, chẳng hạn tinh dầu thông chứa diterpenes.

Terpenoides. Gồm alcohols, aldehydes, ester, ketones và phenols.

- Tinh dầu chứa alcohols tính chất ôn hòa; phạm vi dùng rộng; tính an toàn cao, đối với trẻ nhỏ; người già cũng an toàn hơn. Tinh dầu alcohols chống lây nhiễm; chống vi khuẩn; lợi tiểu; nâng cao sức miễn dịch; tăng cường thể chất... Loại tinh dầu này rất nhiều gồm hoa oải hương; hương thảo; nhũ hương; quảng hoắc hương; xô thơm.

- Tinh dầu chứa aldehydes có tác dụng chống lây nhiễm; chống viêm; ngừa thối rữa; chống nấm; giảm huyết áp và gây phấn chấn. Loại tinh dầu này gồm cánh kiến trắng; hương đào; quảng hoắc hương; quít. Cần lưu ý chúng có tính kích thích; tính cảm quang nhất định, có thể dẫn đến dị ứng da hoặc viêm.

- Tinh dầu chứa ester như cánh kiến trắng; hoa oải hương; cam chua; phong lữ..., có tác dụng cân bằng tốt đối với hệ thần kinh; ester cũng có công hiệu chống viêm; chống nấm và chống co thắt.

- Sử dụng tinh dầu chứa ketones cần quan tâm đặc biệt, chú ý tỷ lệ pha loãng chính xác, bên cạnh mỗi lần thời gian sử dụng không quá lâu, nhất là phụ nữ mang thai; người bệnh động kinh và trẻ em cần dùng thận trọng, bởi vì dùng nhiều; dùng lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến sẩy thai hoặc lên cơn động kinh. Loại tinh dầu này thúc đẩy da tái sinh, công hiệu tan đàm rất tốt, dùng với liều nhỏ không có nguy cơ lớn. Tinh dầu chứa ketones gồm cây bài hương; xô thơm... có độc tính, nên dùng thận trọng, tinh dầu tuyết tùng; hoa quế dùng an toàn.

- Phenols có tính kháng khuẩn rất mạnh; chống virus; chống lây nhiễm, rất có ích cho hệ miễn dịch. Phenols tính kích thích rất lớn, dễ gây phản ứng dị ứng, thúc đẩy tăng huyết áp; một số phenols có thể gây ung thư, một số dẫn đến viêm da, vì vậy, phenols được xem là thành phần rất nguy hiểm trong tinh dầu, sử dụng tinh dầu chứa phenols cần lưu ý đặc biệt, cần pha thật loãng mới sử dụng. Tinh dầu chứa phenols gồm hồi hương; cỏ xạ hương; nhục quế; húng quế.

Acid. Vì acid thiên về tính tan trong nước, cho nên trong tinh dầu chứa acid ít hơn, tinh dầu chứa acid gồm hoa hồng; hoàng lan; phong lữ; cà rốt dại; tía tô... Acid trong tinh dầu giúp chống viêm; trấn tĩnh; một số là acid yếu, giúp giải quyết các vấn đề về da; một số là acid salicylic, có công hiệu trừ nếp nhăn đẹp da.

Con đường dẫn truyền của tinh dầu

Con đường dẫn truyền qua hệ hô hấp: tinh dầu sau khi thông qua ngửi hoặc hít thở, một phần truyền lên não, một phần truyền xuống phổi. Ngửi tinh dầu là phương thức trực tiếp thường dùng nhất. Phân tử tinh dầu đi vào khoan mũi, xuyên qua tế bào khứu giác của đỉnh mũi, thông qua lớp lông trong tế bào ghi nhớ và dẫn truyền mùi thơm, tiếp tục xuyên qua van khứu giác, truyền đến vùng khứu giác đại não. Chất hóa học của tinh dầu thúc đẩy chất hóa học thần kinh phóng thích, từ đó sản sinh hiệu quả trấn tĩnh; thư giãn hoặc hưng phấn.

Phân tử tinh dầu thông qua hít thở sâu đi vào phổi được hấp thu vào mao quản, theo tiếp máu tuần hoàn đến toàn thân, cũng như vận chuyển đến các tổ chức cơ quan trong cơ thể.

Con đường dẫn truyền qua da: đường dẫn truyền này chủ yếu thông qua phương thức xoa bóp, giúp các thành phần tinh dầu thấm vào da đi vào mao mạch, theo tiếp máu tuần hoàn đến toàn thân, cũng như vận chuyển đến các tổ chức cơ quan trong cơ thể, sau cùng lại bài tiết ra ngoài cơ thể.

Thông qua con đường dẫn truyền qua da, tinh dầu lưu lại trong cơ thể tác dụng với các hệ thống vài giờ đến vài ngày, thậm chí lâu đến vài tuần. Nói chung, tinh dầu trong vòng 30 phút được da hấp thu hoàn toàn, trong vài giờ từ da; phổi; nước tiểu lại bài tiết ra ngoài.

Tinh dầu nào giúp phòng bệnh đường hô hấp?

Phương pháp cơ bản sử dụng tinh dầu trong liệu pháp hương thơm gồm: ngửi; xông hơi; hấp; tắm; đắp (đắp nóng, đắp lạnh); thoa, xoa bóp. Một số bệnh đường hô hấp được dùng tinh dầu dưới đây:

- Cảm cúm: tinh dầu tràm, tiêu đen, nhũ hương, bạc hà, bạch đàn xanh, chanh, cánh kiến trắng, một dược.

- Ho: tinh dầu húng quế, xô thơm, cây bách, bạch đàn xanh, nhũ hương, gừng, húng tây, bạc hà, thông, hoa hồng, hương thảo, đàn hương, tràm, cánh kiến trắng, chanh, hoa oải hương.

- Khí suyễn: tinh dầu húng quế, đinh hương, bạch đàn xanh, nhũ hương, hoa oải hương, chanh, húng tây, bạc hà, hương thảo, hoa hồng, đàn hương, cây bài hương, tía tô, tràm, tiêu đen.

- Viêm phế quản: tinh dầu húng quế, tiêu đen, đinh hương, bạch đàn xanh, hồi hương, nhũ hương, gừng, hoa oải hương, chanh, húng tây, bạc hà, thông, hương thảo, cây bài hương, tía tô, tràm.

- Viêm mũi dị ứng: tinh dầu bạch đàn xanh, cánh kiến trắng, tía tô, hương thảo, húng tây.

- Viêm xoang mũi: tinh dầu bạch đàn xanh, gừng, hoa oải hương, bạc hà, thông, hương thảo, hoa hồng, sả, một dược, cánh kiến trắng, cỏ roi ngựa, tràm, đàn hương.

DS. BÀNG CẨM

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bệnh viện Quân 175: Chính thức ra mắt Tổng đài đa kênh 19001175 hỗ trợ bệnh nhân COVID-19

Phần I. Đôi lời về lương y Nguyễn Văn Tùy, vị “cứu tinh’’ của bệnh ung thư

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Thanh Kim Quyên: Hạnh duyên ngành sân khấu

Cơ duyên đến với bộ môn chữa bệnh bằng diện chẩn của lương y Lương Tuấn Phong

Khỏi bệnh xương khớp nhờ đôi bàn tay kỳ diệu của lương y Nguyễn Văn Tùy

Hành trình tìm lại niềm vui sống của bệnh nhân ung thư

Loài hoa sen 7 năm nở một lần, giá 5 triệu đồng/bông nhưng dân Việt vẫn lùng mua vì tác dụng tăng cường sinh lực

Chữa viêm da dầu bằng Đông y và những lưu ý khi điều trị bệnh

Nhà thơ Ngọc Lan: Quý bà đam mê kinh doanh lộc nhung hươu

Tác dụng thần kỳ của rượu khi ngâm với thảo dược

Cuộc hội tụ của những người ‘đánh liều’ từ chối hóa trị đặt niềm tin vào thuốc Nam

Tập đoàn Forviet và thương hiệu sữa đến với người tiêu dùng

Sai lầm của người Việt khi chế biến tỏi có thể mất chất và gây độc hại cho cơ thể

Lương y Võ Văn Vinh – Chuyên gia hàng đầu về chữa trị vảy nến

Đi tìm bài thuốc bí truyền giúp nhiều người thoát khỏi bệnh xương khớp đầy hiệu nghiệm

Lương y Kim Thị Thu Hà vị cứu tinh của bệnh xương khớp

Lê Thị Thanh Trúc: Người phụ nữ kiểu mẫu hiện đại

Sản phẩm đẹp da có một không hai

Bí quyết bảo vệ sức khỏe của trẻ trong mùa dịch

Người sống thọ thường có chung 3 dấu hiệu nhỏ này trên bàn chân: Hãy kiểm tra xem mình có đủ hay không!

Những lợi ích quý giá của rau mùng tơi với sức khỏe và lưu ý khi ăn

Sai lầm tai hại khi ăn khoai tây độc hơn cả thạch tín,

Loại rau rẻ bèo nhưng giúp khử sạch độc tố trong măng hiệu quả, lại hết đắng mềm ngon

Cách loại bỏ giun sán trong rau sống nhanh chóng

Thực phẩm cực bổ nhưng ăn nhiều hại hơn 'thuốc độc'

Tinh dầu có phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp?

Có nên uống vitamin để phòng chống COVID-19?

5 cách detox cho cơ thể nhẹ nhõm, da tươi sáng rạng ngời chỉ sau 24h: Thích nhất là bí kíp ngủ 10 tiếng đồng hồ

Chỉ một quả bơ mà công dụng làm đẹp từ chân tơ đến kẽ tóc: Từ Kim Kardashian, Victoria Beckham đến Miranda Kerr đều ví như thần dược nhan sắc

Ceo Trần Viết Đạt đã duy trì được tầm ảnh hưởng ở tuổi 27

Đi tìm bài thuốc nam chữa bệnh xương khớp hiệu quả của lương y Triệu Thị Thu

Lương y Nguyễn Văn Tùy và câu chuyện cổ tích giúp nhiều người khỏi ung thư

Phải thay đổi lối sống thế nào khi bị huyết áp cao?

Hành trình khám phá biển đảo trong tour du lịch Thái Lan

TẬP ĐOÀN I.B.I HÀN VIỆT PHÁT ĐỒNG HÀNH CÙNG SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Angel Care by Dr.Danielle Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Tinh Chất Lộc Nhung Hươu

Thầy thuốc trẻ thủ đô tiêu biểu 2018: “Việc làm đẹp phải thực hiện lâu dài nên cần sự bền bỉ”

Công bố bài thuốc quý từ núi rừng chữa bệnh đau nhức xương khớp

Bật mí 4 loại nước ép giúp bạn loại bỏ mỡ thừa

Giảm cân sau sinh bạn đã làm đúng cách?

Chuyện những người được lương y Lương Tuấn Phong chữa khỏi bệnh nhờ phương pháp Diện Chẩn

Lương y Lương Tuấn Phong và tấm lòng nhân ái giúp hàng ngàn người khỏi bệnh nhờ phương pháp diện chẩn

Người từng bị bệnh viện trả về bất ngờ khỏi ung thư nhờ bài thuốc gia truyền của lương y Nguyễn Văn Tùy

Tâm sự của những bệnh nhân khỏi ung thư nhờ bài thuốc kỳ diệu

Mộc Huyết Linh - Thảo dược từ thiên nhiên

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Đông Tây Kết Hợp Vì Sức Khỏe Cộng Đồng
- Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Vượng
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Trần Quốc Trường
- Phụ trách miền Bắc: Thịnh Đức
- Phụ trách miền Nam: Khánh An
- Địa chỉ: 16 Đường 24, P.Bình Trưng Tây, Quận 2, TP.HCM
- Hotline: 0931 708 655
- Email: info@dongtayy.vn
- Bản quyền thuộc về Thế Giới Doanh Nhân VietTop
Copyright ©2019 dongtayy.vn - Cẩm nang thuốc. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited.
qc-chanweb
addRight