Trang nhất
0868.459.970
0931.708.655

Đại đức Thích Trí Định: Thiện nguyện bằng cả tấm lòng

Chủ nhật, 23:44:10 08/08/2021

(daisuthiennguyen.vn) Từ ngày 20/06/2021 đến ngày 08/08/2021, chư Tăng và Phật tử chùa Giác Hải (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã tích cực đóng góp tịnh tài, tịnh vật và tịnh lực cho các công tác từ thiện, trao những yêu thương, nhu yếu phẩm cần thiết cho đồng bào, nhân dân trong khu vực cánh ly, phong tỏa và giãn cách xã hội…

Đại đức Thích Trí Định (đứng) - trụ trì chùa Giác Hải (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng).

Trong những ngày người dân TP.HCM và các tỉnh phía Nam căng sức chống dịch và thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chùa Giác Hải với tinh thần tương thân, tương ái đã thực hiện 35 chuyến xe chở rau, củ, quả về TP.HCM, Bình Dương, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu và Tiền Giang với tình cảm chia ngọt, sẻ bùi. Do phải giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, đời sống của người lao động nghèo ở vùng dịch gặp muôn vàn khó khăn. Trong thời gian hơn 1 tháng qua, hơn 600 tấn nông sản sạch đã được Đại đức Thích Trí Định cùng với Phật tử liên lạc với các nhà vườn ra tận nơi để cắt rau.

Mặc cho mưa, nắng, Thầy và các Phật tử hàng ngày đều đặn ra vườn, ra rẫy để cắt từng cọng rau, củ cải, trái bí...với lưng áo ướt đẫm mồ hôi.

Tiếp sau đó là quá trình vận chuyển, bốc dỡ cũng là việc làm rất khó cho những ai chưa phải lao động chân tay. Nhưng rồi, những bao bí đỏ nặng từ 50 kg vẫn được Thầy và các Phật tử bốc vác lên vai một cách nhẹ nhàng với nụ cười vẫn luôn rạng rỡ trên môi. Trong quá trình lao động, những câu chuyện Phật pháp cũng được Thầy chia sẻ với mọi người để quên đi những mệt mỏi trong ngày thu gom rau củ.

Toàn bộ hàng gom về tập kết tại chùa để làm sạch, đóng bao bì cẩn thận rồi chất lên xe vận chuyển vào Nam, trao tặng cho bà con vùng dịch đang trong cơn khốn khó, hoạn nạn, góp phần lan tỏa tinh thần từ bi, cứu khổ, ban vui của đạo Phật.

Để duy trì những chuyến xe nghĩa tình đến với bà con vùng dịch, chùa Giác Hải đã vận động các Phật tử, nhà từ thiện hảo tâm nhiệt tình đóng góp, chia sẻ “nhường cơm sẻ áo”, mỗi người một ít để gửi chút tình đến bà con vùng dịch.

Mỗi một chuyến xe là một câu chuyện, là tình yêu thương của những người con Cao nguyên gửi về khúc ruột miền Nam với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Những thành quả trong Phật sự Hoằng pháp lợi sanh và từ thiện của chùa Giác Hải có được là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của Trung ương Giáo hội, sự đồng thuận của Chính quyền tại địa phương, tạo thuận lợi cùng với sự phát tâm Bồ-đề của các nhà hảo tâm và các vị mạnh thường quân đã tài thí và vật thí cho chùa. Đại đức Thích Trí Định trụ trì và Phật tử xin tán thán công đức của quý mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã luôn đồng hành cùng với Thầy trong suốt thời gian qua.

Được biết, chùa Giác Hải là ngôi già lam được thành lập từ năm 1908 hiện do Đại đức Thích Trí Định đảm nhận trụ trì.

Thầy Trí Định xuất gia với Thượng tọa Thích Minh Châu trụ trì chùa Bửu Sơn, tỉnh Lâm Đồng từ năm 1995. Năm 2000, Thầy cầu pháp với cố Trưởng lão Hòa Thượng thượng Pháp Hạ Chiếu. Cuối năm 2009, sau khi Tốt nghiệp Cử nhân Phật học, được Hòa thượng Tôn sư chỉ dạy, Thầy về tiếp nhận ngôi già lam chùa Giác Hải, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng cho đến nay thấm thoát hơn 10 năm.

Chỉ cần đến thị trấn Thạnh Mỹ huyện Đơn Dương, hỏi thăm cư dân về ngôi chùa Giác Hải, ai cũng đều biết danh về hạnh lành và công tác từ thiện trong và ngoài địa phương của Thầy…

Để ngôi già lam được khang trang như ngày hôm nay, thầy Trí Định phải chịu lắm gian nan, vất vả. Tuy nhiên, thực hiện lời dạy của Đức Phật: “Đệ tử Như Lai thực hành phước huệ song tu, thân bồi phước - tâm tu huệ. Muốn thành Phật phải tu Bồ-tát đạo, hành Bồ-tát hạnh, thay thế chúng sanh chịu khổ”, Thầy đã không ngại gian khổ, thực hành lời dạy của đức Phật và sự giáo huấn của Thầy Tổ nên duy trì được nhiều công tác Phật sự nổi bật tại địa phương. Trong 10 năm đảm nhận vai trò trụ trì chùa Giác Hải, tham gia các công tác Giáo hội, Đại đức đã phát tâm tổ chức các sự kiện nổi bật như: Đạo tràng Thất Châu Dược Sư suốt 49 ngày bắt đầu từ mồng 01 tết Nguyên Đán hàng năm; Khóa Tu Mùa Hè cho Phật tử địa phương từ 600 đến 800 em trong 1 tuần lễ; Lễ Chúc Thọ cho hơn 1300 bô lão trên toàn huyện.

Ngoài việc tự thân vận động trao gởi yêu thương bằng hiện vật, Đại Đức còn tổ chức Đàn tràng Thất Châu Dược sư; Tổ chức cộng tu để hồi hướng phước báu cầu mong đại dịch sớm qua đi.

Trong đại dịch COVID-19, khi trung tâm huyện Đơn Dương thực hiện cách ly, Đại đức cũng đã hỗ trợ bếp ăn tuyến đầu chống dịch cho anh em dân quân tại các chốt kiểm dịch, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ nhu yếu phẩm và 1 tấn gạo cho Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đơn Dương để chăm lo cho bà con bị cách ly tập trung. Ngoài nhiệm vụ trụ trì, thầy Trí Định còn đảm nhận nhiều trọng trách khác như: Phó Trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương; Phó Trưởng Phân Ban Hoằng Pháp Thanh Thiếu Niên TW; Phó Trưởng Ban hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; Phó Ban Trị Sự kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp huyện Đơn Dương.

Hạnh lành của Thầy Trí Định bao la với tấm lòng nhân ái, san sẻ yêu thương cho mọi người gặp cảnh cơ nhỡ, tai ương, bệnh tật…

Qua tiếp xúc, khi được hỏi ý nguyện, Thầy chỉ cười và khiêm tốn nói: “Ngày hai bữa cơm đạm bạc thì có gì phải bận tâm, chỉ mong mọi người hiểu và làm theo lời Phật dạy để cuộc sống luôn được bình an, hạnh phúc!” và Thầy mong mọi trái tim hãy mở rộng từ tâm hướng về khúc ruột miền Nam thân yêu để chia sẻ tình thương đến với đồng bào đang ở tâm bão dịch bệnh. Khi được hỏi Thầy trong mùa dịch này đã được 35 chuyến xe rau củ rồi, Thầy có cần nghỉ ngơi vài ngày cho khỏe rồi tiếp tục không? Thầy cười và nói: “Dịch chưa hết sao nghỉ được, mấy anh em tuyến đầu còn vất vả hơn mình nhiều, mình làm có chút vầy đáng là bao”.

Thầy Trí Định phát quà cho dân nghèo gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19 tại chùa.

Ý nguyện của Thầy đơn giản vậy thôi nhưng điều đó có ý nghĩa quan trọng trong việc lan tỏa tinh thần đoàn kết dân tộc, ý chí tự lực tự cường của người dân trong nỗ lực chung tay đẩy lùi dịch COVID-19. Đồng thời, góp phần động viên người lao động nghèo, người gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng do COVID-19, cùng nỗ lực vượt qua những khó khăn, tiếp tục xây dựng, phát triển cuộc sống gia đình, tạo dựng sự bình an, phúc lạc cho xã hội.

Ngọc Đức

CÙNG CHUYÊN MỤC

“Cho đi là còn mãi”: WAMCVN chia sẻ yêu thương giữa tâm dịch Covid-19

Đại đức Thích Thiện Minh: Người vận chuyển tình thương

Yêu thương đong đầy tại căn khu cách ly của các mẹ bầu và sau sinh dương tính với Covid-19

Đại đức Thích Thiện Thuận – Hạnh nguyện Bồ tát giữa đời thường

Đại đức Thích Trí Định: Thiện nguyện bằng cả tấm lòng

Nhạc sĩ Huỳnh Minh Trí & những “Ký ức sống mãi”

Giới sưu tầm gốm sứ cổ hội ngộ chúc mừng sinh nhật “Kỷ lục gia châu Á” Đinh Công Tường

“Phiên Chợ 0 Đồng” ấm áp tình thương

Long An: Hơn 200 triệu chung tay "Kết nối nghĩa tình vì người nghèo Châu Thành – Kiến Tường – Mộc Hóa"

Hoa hậu Nhân ái Quyền năng Thế giới 2019 Nguyễn Thị Thanh Thúy: Thiên sứ thiện phúc, một đóa vô ưu

Cánh chim không mỏi trên đường thiện nguyện” Đinh Công Tường: Sang nhượng cổ vật để giúp người nghèo vượt qua dịch bệnh

Thẩm mỹ viện Mailisa chung tay ủng hộ, đóng góp phòng chống dịch Covid-19

Ca sĩ Hoa Phượng với niềm đam mê hát gây quỹ từ thiện

Trương Ngọc Thọ - “Hoa hồng thép” giàu lòng nhân ái

Xây dựng thành phố mạnh về vốn xã hội

Tịnh Xá Ngọc Sơn Dinh - "Tâm thư kêu gọi Phật tử phát tâm trùng tu xây dựng ngôi chánh điện"

Bún dưa hấu và bánh tráng thanh long 'giải cứu' nông sản thời dịch COVID-19

VietinBank và VBI đồng hành cùng các y, bác sĩ trước đại dịch COVID-19

Bất động sản nghỉ dưỡng: Không còn là món đồ xa xỉ chỉ dành cho giới nhà giàu

Đinh Công Tường - Kỷ lục châu Á mê thiện nguyện

Khai mạc “Tuần lễ xanh” tại Khu đô thị La Villa Green City

Chủ tịch phường Nhật Tân bao che cho sai phạm tại ngõ 52 Tô Ngọc Vân?

TP Hồ Chí Minh: Cảnh báo việc "cò" lừa đảo, rao bán căn hộ tại các dự án

Vừa ra mắt, Công ty của Cường đô la đã “bán lúa non” dự án C-Sky View

Địa ốc Alibaba mang cả đất quy hoạch nghĩa trang, nhà tang lễ rao bán

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Đông Tây Kết Hợp Vì Sức Khỏe Cộng Đồng
- Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Vượng
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Trần Quốc Trường
- Phụ trách miền Bắc: Thịnh Đức
- Phụ trách miền Nam: Khánh An
- Địa chỉ: 16 Đường 24, P.Bình Trưng Tây, Quận 2, TP.HCM
- Hotline: 0931 708 655
- Email: info@dongtayy.vn
- Bản quyền thuộc về Thế Giới Doanh Nhân VietTop
Copyright ©2019 dongtayy.vn - Cẩm nang thuốc. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited.
qc-chanweb
addRight