Bếp trưởng Lê Nguyễn Hoàn Long: Người thổi hồn cho ẩm thực Việt

Bếp trưởng Lê Nguyễn Hoàn Long là Ủy viên Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam

Cùng với sự phát triển của ngành du lịch, ẩm thực Việt cũng được biết đến ngày càng nhiều trên toàn thế giới, được nhiều tổ chức uy tín xếp hạng, đánh giá và  khuyến nghị cho du khách khi đến Việt Nam. Nhiều món ăn thuần Việt đã nổi danh trên toàn thế giới, được khách du lịch háo hức mong được một lần thưởng thức. Góp phần định vị những món ngon trên bản đồ ẩm thực thế giới là đội ngũ đầu bếp tài năng, tâm huyết, yêu nghề được mệnh danh là những “chuyên gia phù thủy của ngành ẩm thực”. Lê Nguyễn Hoàn Long là một trong số đó.

Lê Nguyễn Hoàn Long được mệnh danh là một trong những “chuyên gia phù thủy của ngành ẩm thực”.

Chàng bếp trưởng tâm sự: “Món ăn Việt Nam đặc biệt phổ biến vì nguyên liệu tươi, hương vị sâu sắc và cân bằng gia vị. Ngành công nghiệp ẩm thực trong nước cũng đang phát triển. Tôi tự hào được đứng trong hàng ngũ đầu bếp giúp lan truyền, tạo tầm ảnh hưởng cho ẩm thực Việt Nam ra toàn thế giới”. Ẩm thực Việt là đại diện cho văn hóa Việt. Từ lâu, đó là niềm tự hào của hàng triệu người Việt. Tùy theo địa lý, vùng miền, các món ăn có hương vị màu sắc riêng, từng địa phương có món đặc trưng riêng, có giá trị riêng đối với sức khỏe. Lê Nguyễn Hoàn Long cho biết thêm: “Trong cuộc đời hoạt động kinh doanh và làm văn hóa ẩm thực, tôi đã trải qua nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Tôi đam mê nghề bếp từ khi còn rất trẻ. Ban đầu, tôi làm trợ lý đầu bếp chuyên nấu các món ăn Việt. Sau đó, tôi nghiên cứu và sáng tạo ra các món ăn phương Tây/châu Âu theo phong cách riêng. Chế biến món Tây giúp tôi hiểu thêm về văn hóa phương Tây”.

Đầu bếp Lê Nguyễn Hoàn Long cho biết: Chế biến món Tây giúp tôi hiểu thêm về văn hóa phương Tây”.

Hơn 16 năm kinh nghiệm làm việc trong thế giới ẩm thực, điều làm nên tên tuổi của Bếp trưởng Lê Nguyễn Hoàn Long là khả năng tăng cường hương vị khác nhau của các món ăn truyền thống Việt Nam để phục vụ khẩu vị của người bản xứ đến từ các quốc gia khác nhau. Ẩm thực của anh độc đáo ở chỗ, anh giữ được hương vị vốn có của các món ăn truyền thống Việt Nam, đồng thời mạnh tay biến tấu “hương vị sắc màu” cho các món ăn trở nên hấp dẫn hơn theo đúng cách nấu ăn truyền thống của Việt Nam.

Khởi nghiệp từ năm 2002, nhiều nhà hàng bắt đầu tuyển dụng Hoàn Long vì chuyên môn và khả năng đặc biệt của anh trong lĩnh vực ẩm thực.

Anh có nhiệm vụ thiết lập và sáng tạo ra thực đơn cho các nhà hàng, đồng thời giảng dạy, hướng dẫn các đầu bếp hướng đến thay đổi suy nghĩ của người Việt Nam về việc thưởng thức ẩm thực “fine dining” cũng như khám phá thêm về “nghệ thuật làm đầu bếp”. Anh bắt đầu dạy về các kỹ thuật thực phẩm và tư vấn cho các đầu bếp trẻ có đam mê về ngành ẩm thực. Với sứ mệnh “truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ”, Hoàn Long tổ chức diễn thuyết, trình diễn nghệ thuật ẩm thực tại các hội thảo chuyên đề tại TP.HCM. Chàng trai trẻ từng đảm nhận và hoàn thành xuất sắc vai trò Đại sứ ẩm thực Việt Nam cho người nước ngoài tại khách sạn 5 sao Sherwood (thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), khách sạn Windsor, khách sạn Time Square nổi tiếng tại TP.HCM. Hiện anh đang giúp thành lập nhà hàng món ăn Việt Nam tại thành phố Thẩm Quyến của đất nước Trung Hoa. Nhân dịp này, anh mong muốn truyền bá nghệ thuật ẩm thực Việt Nam cho người Trung Quốc và bạn bè quốc tế.

Hoa Nắng

Share This Post: