Có nên uống vitamin để phòng chống COVID-19?

Không có thuốc nào là thần dược 

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, một số người cho rằng chỉ cần bổ sung nhiều vitamin C là đủ để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, tuy nhiên đây là một sai lầm lớn. Đặc biệt, vitamin C không nên dùng quá 1.000mg/ngày cho cả người lớn và trẻ em vì dùng liều quá cao dễ bị tiêu chảy, sỏi thận…

Việc phòng chống virus cúm nói chung và Covid- 19 nói riêng phải áp dụng nhiều biện pháp, đặc biệt là nâng cao thể trạng bằng ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện thể thao… Vệ sinh cá nhân thật tốt, tránh tiếp xúc gần với người có những triệu chứng như sốt, ho, không được khỏe; rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát trùng; đeo khẩu trang khi vào nơi có nguy cơ bị lây nhiễm (bệnh viện, nơi tập trung đông người…). Ngoài phòng bệnh, cần lưu ý theo dõi sức khỏe nếu có biểu hiện của bệnh, cần phải cách ly, đi khám và điều trị kịp thời.

Còn theo PGS.TS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng lâm sàng Việt Nam, hệ miễn dịch phụ thuộc rất nhiều yếu tố và liên quan giữa dinh dưỡng cũng có sự tham gia của protein, lipid, vitamin B6-B2-B12, vitamin A, vitamin D, kẽm, selen… Vì vậy, nếu bạn đang khoẻ, hãy tiếp tục ăn uống, sống, sinh hoạt như bạn đang làm tốt. Nếu thấy không khoẻ, hãy đến gặp bác sĩ để được khám, điều trị và tư vấn. Không có thuốc nào là thần dược giúp bạn cải thiện hệ miễn dịch nhanh chóng và bảo vệ bạn khỏi Covid-19 nếu không áp dụng các giải pháp chính thống mà Bộ Y tế đang khuyến nghị chi tiết đối với cộng đồng.
Ăn uống cân bằng dưỡng chất và lao động, nghỉ ngơi hài hòa

Các chuyên gia cho biết, theo nguyên tắc chung, hầu hết các bệnh do virus đều không làm chết người  nếu cơ thể người bệnh có sức đề kháng tốt, vì sức đề kháng của cơ thể luôn ức chế không để virus phát triển. Vì thế cảm, cúm sẽ tự lành sau vài ba ngày nhờ hệ miễn dịch tấn công virus. 

Tăng sức đề kháng của cơ thể bằng cách ăn uống đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, ngủ đủ, hoạt động thể lực thích hợp. Trong ăn uống nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi là nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên rất tốt cung cấp các loại vitamin và chất khoáng, các chất chống oxy hóa giúp nâng cao sức đề kháng trước cúm (nên uống nhiều nước cam, nước chanh). Nếu không đủ có thể dùng thêm các loại vitamin. Nhưng cần lưu ý rằng, ngoài vitamin C, nhiều nguyên tố dinh dưỡng khác cũng có vai trò rất quan trọng đối với hệ miễn dịch, và có thể góp phần nâng cao khả năng kháng lại những loại vi khuẩn có tính truyền nhiễm, đặc biệt là những nguyên tố như vitamin E, vitamin B6, B12, kẽm, selen, đồng, sắt… Do đó, để đảm bảo nâng cao sức đề kháng một cách hiệu quả, bạn cần bổ sung đồng thời các loại vitamin và khoáng chất một cách toàn diện. Việc bổ sung nên có sự tham khảo và hướng dẫn của bác sĩ.

Khi có biểu hiện bệnh cần đi khám ngay để loại trừ bệnh do virus cúm Covid-19. Nói chung khi bị ốm hoặc cảm cúm, cần nghỉ ngơi thoải mái, thư giãn thiền hoặc ngủ bởi mọi cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch đều chịu ảnh hưởng của hệ thần kinh đối giao cảm và hệ thần kinh này chỉ hoạt động tốt khi ta nghỉ ngơi. Trong giấc ngủ sâu, cơ thể sẽ tạo ra nhiều kháng thể và gia tăng khả năng của hệ miễn dịch. Ngoài ra, cần phải uống nước liên tục, nếu không máu bị cô đặc, nhiều sản phẩm sinh học tạo ra do quá trình hoạt động hệ miễn dịch, gây hại cơ thể. Mặt khác, thiếu nước thì niêm mạc đường hô hấp trên bị khô, sẽ thuận lợi cho virus xâm nhập.

Nhật Hà

Share This Post: