Trang nhất
0868.459.970
0931.708.655

GS Nguyễn Tài Thu – Người thầy thuốc đáng kính với “khối tài sản” để lại cho nền y học Việt Nam

Thứ hai, 20:11:37 10/05/2021

GS Nguyễn Tài Thu (6/4/1931 – 14/2/2021) không chỉ nổi tiếng với những tư liệu, giáo trình quý cùng hàng chục cuốn sách về châm cứu và lý luận YHCT, mà giáo sư còn được biết đến là người thầy thuốc có trái tim nhân ái, luôn dành cơ hội được chữa bệnh cho các bệnh nhân nghèo, trẻ em thiếu may mắn.

GS Nguyễn Tài Thu – Một đời thầy thuốc cống hiến cho nền y học nước nhà

Tên tuổi của GS Tài Thu đã không còn xa lạ trong giới YHCT Việt Nam cũng như nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực châm cứu chữa bệnh. Trong suốt quãng thời gian học tập, làm việc ông luôn được người đời yêu quý và kính trọng, thậm chí còn tôn vinh GS là “Thần kim”, “Vua châm cứu” và “Huyền thoại sống”. Mặc dù vậy, GS Tài Thu rất khiêm tốn lúc sinh thời tự nhận mình chỉ là một thầy thuốc thương người.

Chân dung Giáo sư Nguyễn Tài Thu

Chân dung Giáo sư Nguyễn Tài Thu

GS Tài Thu sinh ngày 6/4/1931 trong gia đình có truyền thống Nho giáo, nên từ khi còn rất nhỏ GS đã có cơ hội được tiếp xúc với YHCT, đặc biệt là châm cứu. Đặc biệt, vào những năm 1945-1946, khi cả Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung đang phải hứng chịu bom đạn từ chiến tranh, ông đã chứng kiến sự ra đi của rất nhiều người. Bấy giờ trong lòng GS đã bắt đầu nuôi dưỡng ước mơ trở thành thầy thuốc chữa bệnh cứu người.

Nhận được sự đồng thuận từ phía gia đình, sự ủng hộ của bạn bè, ông đã dành toàn bộ thời gian của mình để học tập và quyết tâm đỗ đạt vào trường Đại học Y khoa (Đại học Y Hà Nội ngày nay).

 • Đến đầu năm 1953, ông đã trở thành chàng sinh viên ưu tú năm nhất trường Đại học Y Khoa. Đồng thời ông được cử đại diện đi học chuyên sâu hơn về Đông y tại Trung Quốc trong 6 năm. 
 • Năm 1958, ông hoàn thành xuất sắc chương trình học và tốt nghiệp bác sĩ Đông y ở Trung Quốc, ông về nước để cống hiến cho sự nghiệp y học nước nhà. Tại Việt Nam, ông đã công tác tại nhiều bệnh viện quân đội và địa phương. 
 • Năm 1967, nhận thấy những ưu nhược điểm của kỹ thuật châm cứu truyền thống, ông quyết định nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa về ngành châm cứu tại phòng mạch của Hội Đông y, phố Tông Đản, Hà Nội. Cụ thể hơn, ông đã bắt đầu nghiên cứu từ độ dài ngắn của các cây kim châm cứu, thử nghiệm trên chính cơ thể của mình rồi mới ứng dụng thực tế lên người bệnh.
 • Năm 1968, ông đã đề xuất hình thành Hội Châm cứu đầu tiên của Việt Nam và cùng cộng sự phát triển Hội, đến nay có đến 27.300 hội viên.
 • Tháng 4.1982, để mở rộng thêm nhiều cơ sở uy tín cho bệnh nhân tin tưởng điều trị, GS Nguyễn Tài Thu đã sáng lập Viện Châm cứu Việt Nam (năm 2003 đổi tên là Bệnh viện Châm cứu Trung ương). 

GS Tài Thu đã mở ít nhất 500 lớp, bao gồm quân y và dân y (Hà Nội, Thanh Hóa, Kiên Giang, Bắc Giang, Hải Phòng,… truyền lại cho hàng nghìn y, bác sĩ sau này. Một trong số học trò xuất sắc của GS Tài Thu có thể kể đến “Cây kim vàng” – Thầy thuốc ưu tú Doãn Hồng Phương, Nguyên Phó trưởng khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung ương, hiện đang là Giám đốc chuyên môn TT Đông phương Y pháp.

GS Tài Thu cùng học trò "cưng" - BS Doãn Hồng Phương

GS Tài Thu cùng học trò “cưng” – BS Doãn Hồng Phương

Bên cạnh đó, GS còn để lại muôn vàn tư liệu, giáo trình quý giá cùng hàng chục cuốn sách về châm cứu và lý luận Đông y giúp ích rất nhiều trong việc điều trị các bệnh nan y, mãn tính. 

Thầy thuốc Nguyễn Tài Thu là giáo sư – tiến sĩ danh dự của 16 trường đại học nước ngoài, giáo sư thông thạo nhiều thứ tiếng (Pháp, Trung, Anh). Giáo sư đã trực tiếp giảng dạy, truyền dạy kiến thức cũng như kinh nghiệm quý báu của mình cho sinh viên, các chuyên gia tại nhiều quốc gia (châu Á, châu Âu, châu Mỹ La tinh…). 

Ông còn hợp tác về chuyên môn, khoa học với 38 nước trên thế giới, đồng thời đã thành lập các trung tâm và chuyển giao công nghệ cho nhiều quốc gia trên thế giới (Nga, Pháp, Mexico, Ý…)

Trong suốt cuộc đời cống hiến cho nền y học nước nhà, GS Nguyễn Tài Thu luôn nhận được sự kính trọng từ người dân, bệnh nhân và đồng nghiệp. Ông đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, phần thưởng lớn như: 

 • Thầy thuốc Nhân dân (năm 1995);
 • Huân chương Lao động hạng nhất (năm 1999);
 • Anh hùng Lao động (năm 2000);
 • Huân chương Độc lập hạng nhì (năm 2004);
 • Huân chương Đại đoàn kết dân tộc (năm 2014);
 • Huân chương Kháng chiến hạng nhất, ba;
 • Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ;
 • Huy chương Quyết tử;
 • Huy Chương Chiến Thắng;
 • Huy chương Vì Sức khỏe Nhân dân…

Cùng với đó là một số chức vụ cao quý GS từng nắm giữ lúc sinh thời:

 • Phó chủ tịch Hội châm cứu Thế giới
 • Chủ tịch Hội châm cứu Việt Nam.

“Khối tài sản” vô giá trường tồn với thời gian được Thầy thuốc Nguyễn Tài Thu để lại

GS Tài Thu là người góp phần quan trọng làm phát triển ngành châm cứu Việt Nam nói riêng và lĩnh vực YHCT nói riêng. Cả một đời, GS Nguyễn Tài Thu đã dành hết công sức để tìm tòi, nghiên cứu và phát triển ra các kỹ thuật mới để mang lại hiệu quả điều trị cao hơn. Tiêu biểu có thể để đến một số công trình nghiên cứu thành công nhất của giáo sư.

Trường phái TÂN CHÂM trong chữa bệnh nan y, mãn tính

Đặc biệt trong khoảng năm 1971, khi chiến tranh diễn ra, GS đã chứng kiến những chiến binh từ chiến trường về bị chấn thương tủy sống, sọ não nên bị liệt rất nhiều. Vậy nên ông và các đồng sự đã cùng nhau phát minh, đưa trường phái Tân châm ra ứng dụng trên lâm sàng. Sau đó, giáo sư đã vinh dự nhận được Giải thưởng Nhà nước về công trình “Nghiên cứu phát triển lý luận và hoàn thiện kỹ thuật phương pháp TÂN CHÂM trong chữa bệnh” trước sự ngưỡng mộ của đồng nghiệp.

Cụ thể hơn, phương pháp này sẽ được bác sĩ sử dụng kim châm dài chuyên dụng, đâm xuyên huyệt trên một đường kinh lạc (huyệt này sang huyệt khác) hoặc hai đường kinh khác nhau và mang lại hiệu quả điều trị chứng đau, chứng liệt cao gấp bội so với nhiều trường phái thông thường khác. 

Ưu điểm vượt trội của trường phái Tân Châm

Ưu điểm vượt trội của trường phái Tân Châm

Hiện nay, Trung tâm Đông phương Y pháp – Đơn vị tiên phong tập trung điều trị bệnh bằng vật lý trị liệu YHCT chữa bệnh không dùng thuốc, là cơ sở DẪN ĐẦU ứng dụng HIỆU QUẢ trường pháp TÂN CHÂM. Đồng thời là đơn vị DUY NHẤT kết hợp thành công kỹ thuật Tân châm với cơ sở lý luận của Đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước về 12 cặp huyệt nguyên của BS Vân Anh trong điều trị nhiều bệnh lý (rối loạn tiền đình, thần kinh tọa, tai biến mạch máu não, rối loạn thần kinh thực vật, đau đầu, mất ngủ, chữa bệnh béo phì, cắt cơn cho người nghiện ma túy, cắt cơn hen phế quản…).

Xem thêm: Phương Pháp Chữa Bệnh Kết Hợp Tân Châm & 12 Cặp Huyệt Nguyên 

Châm cứu cắt cơn cứu chữa cho người bị nghiện

Đây là phương pháp nổi bật do GS Nguyễn Tài Thu trực tiếp nghiên cứu, phát triển mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt là kỹ thuật châm cứu hỗ trợ cai nghiện ma túy và châm tê trong phẫu thuật do GS trực tiếp phát minh. Kỹ thuật này đã được Bộ Y tế nghiệm thu, chứng nhận với hiệu quả cao. 

Lúc sinh thời, GS Nguyễn Tài Thu đã từng chia sẻ về hiệu quả của phương pháp châm cứu điều trị cắt cơn nghiện: Trung bình 10 ngày là mang lại hiệu quả, cắt được cơn khi cai nghiện ma túy. Trong đó có người 7 ngày, có người 14 ngày tùy từng thể trạng cũng như mức độ nghiện của từng người. Tỷ lệ tái nghiện chỉ từ 5 – 10%, vậy nên phương pháp này đã được giới thiệu, phổ biến tới gần 50 quốc gia. Riêng với, phương pháp điện châm gây tê cho phẫu thuật của GS Tài Thu đã thực hiện trên 100.000 ca (60 loại phẫu thuật khác nhau) đã đạt kết quả lên đến 98,3%.

Mãng châm phục hồi sự sống cho bệnh nhân

Ngoài những phát minh trên, GS Nguyễn Tài Thu cũng đã dày công nghiên cứu, phát triển và ứng dụng kỹ thuật mãng châm (Boa Acupuncture) theo hướng mới. Đó là sử dụng kim châm khác kim thường dùng. 

Cụ thể hơn, là phối hợp 2 loại trường châm và đại châm bằng cách  sử dụng cây kim dài, đốc kim dài (5 – 8cm), thân kim dài (ngắn nhất khoảng 10cm, dài nhất 60 cm). Thân kim có đường kính trung bình là 0,5 – 1 mm, khá tô và mũi kim không quá nhọn, như vậy sẽ giúp dẫn khí vận khí sau khi châm đắc khí, giúp hiệu quả điều trị bệnh cao hơn. Với cây kim dài trong kỹ thuật mãng châm, cũng sẽ giúp nâng cao hiệu quả của việc tác động vào các huyệt sâu trong cơ thể.

Nhờ vậy, phương pháp mãng châm của GS đã được Hội Châm cứu Việt Nam nói riêng và Hội châm cứu thế giới nói chung đánh giá cao về sự hiệu quả và khuyến khích đưa vào điều trị nhiều bệnh lý. 

GS Tài Thu khi đang khám chữa bệnh

GS Tài Thu khi đang khám chữa bệnh

Tính đến thời điểm hiện tại, phương pháp Mãng châm được đặc biệt ứng dụng trong: châm tê phẫu thuật, chữa bệnh liệt và điều trị các chứng đau,.. Bên cạnh đó, trong báo cáo về ứng dụng của phương pháp này, các học trò của GS Nguyễn Tài Thu cho biết phương pháp mãng châm đã và đang được ứng dụng trong điều trị một số chứng bệnh khác nữa như: trúng phong (liệt nửa người – bán thân bất toại), bại liệt ở trẻ em, đau thần kinh tọa, đau đốt sống cổ, đau viêm quanh khớp vai,…

Vĩnh biệt “Vua châm cứu” – GS Tài Thu

Do tuổi cao sức yếu, Giáo sư Nguyễn Tài Thu qua đời vào lúc 4 giờ 50 phút sáng ngày 14 tháng 2 năm 2021 (3/1 âm lịch) tại Hà Nội, hưởng thọ 90 tuổi. Gia đình Giáo sư cho biết tang lễ sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội từ 9h00 – 10h30 sáng thứ 2 ngày 22.02.2021.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương – Học trò của GS Tài Thu đã từng xúc động cho biết: “Khi ở độ tuổi 90 tuổi như bao người khác, lẽ ra thầy phải được an nhàn, hưởng thụ cuộc sống. Tuy nhiên, với cái tâm còn đầy nhiệt huyết của người thầy thuốc chưa cho phép thầy nghỉ ngơi. Thầy từ trước đến nay luôn tâm niệm còn sức khỏe là còn cống hiến cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người, mang lại sự hưng thịnh cho nền y học cổ truyền nước nhà. 

Bây giờ thầy đã mất, nhưng những cống hiến của thầy vẫn còn mãi, tôi và những học trò của thầy sẽ tiếp nối sự nghiệp của thầy và không ngừng phát huy những khối tài sản mà thầy để lại, cứu giúp càng nhiều người càng tốt. Đồng thời, thầy sẽ mãi là tấm gương sáng, là huyền thoại sống cho tôi noi theo”.

https://www.tapchidongy.org/gs-nguyen-tai-thu.html

 

CÙNG CHUYÊN MỤC

Việc làm đẫm tình người trong đại dịch của Đại đức Thích Pháp Tịnh

GS Nguyễn Tài Thu – Người thầy thuốc đáng kính với “khối tài sản” để lại cho nền y học Việt Nam

Gà Ta Cây Nhãn: “Tên bình dân nhưng thân vì ấn tượng”

“Những cánh chim không mỏi” cùng hành trình “Đại lễ rót đồng đúc chuông Đại Hồng Chung” tại Huế

Hoa hậu nhân ái Trương Ngọc Thọ: “Hết lòng vì người nghèo” trong trận dịch Covid-19

Bếp trưởng Lê Nguyễn Hoàn Long: Người thổi hồn cho ẩm thực Việt

Nhập viện vì ăn măng sai cách, chuyên gia chỉ rõ 5 nhóm người cần cấm kỵ món măng tươi

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xuất hiện bệnh dịch còn nguy hiểm hơn Covid-19

Đề phòng dị ứng mỹ phẩm

Đã đến mùa củ cải, không biết những bí mật này thì thật phí

Hoa quả trái vụ

Món ăn cho người béo phì

Ổi giảm mỡ máu

Rối loạn mỡ máu dễ mắc đái tháo đường

Bài lục vị gia giảm chữa huyết áp cao

6 tiêu chí để lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh tim mạch

Bổ sung C ngừa corona thành ra loét dạ dày

Thịt ngao chữa thận hư

Tăng cường miễn dịch trong mùa dịch

Tự xoa bóp chữa liệt dây thần kinh VII

Thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho bệnh suy giáp

Bổ khí dưỡng huyết

Ảnh hưởng của Covid-19 tới các cơ quan trong cơ thể

COVID-19 lây qua bụi khí hay khí dung: Chuyên gia Nhi khoa lên tiếng

09 sự thật ở Dubai khiến khách du lịch ngã ngửa

Vi vu "đảo ngọc" Phú Quốc tận hưởng kỳ nghỉ lễ 2/9 tuyệt vời

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Đông Tây Kết Hợp Vì Sức Khỏe Cộng Đồng
- Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Vượng
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Trần Quốc Trường
- Phụ trách miền Bắc: Thịnh Đức
- Phụ trách miền Nam: Khánh An
- Địa chỉ: 16 Đường 24, P.Bình Trưng Tây, Quận 2, TP.HCM
- Hotline: 0931 708 655
- Email: info@dongtayy.vn
- Bản quyền thuộc về Thế Giới Doanh Nhân VietTop
Copyright ©2019 dongtayy.vn - Cẩm nang thuốc. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited.
qc-chanweb
addRight